ReadyPlanet.com


Man on Earth review – a beautifully humane documentary about a dying man’s last days


 มีพื้นที่สีเทาตามตัวอักษรมากมายในสารคดีที่น่าสนใจและสะเทือนใจของผู้สร้างภาพยนตร์ชาวออสเตรเลีย Amiel Courtin-Wilson บาคาร่า 888 เกี่ยวกับสัปดาห์สุดท้ายของ Bob Rosenzweig ชายชาวยิววัย 65 ปีที่อาศัยอยู่ในวอชิงตันซึ่งเป็นโรคพาร์กินสันและตัดสินใจที่จะ จบชีวิตด้วยการช่วยตาย จากช็อตเปิดเรื่อง คอร์ติน-วิลสันวาดความสวยงามของท้องฟ้าที่มืดครึ้ม เริ่มต้นด้วยภาพที่ไม่ชัดเจนของสิ่งที่ดูเหมือนเส้นขอบฟ้าที่มีขี้เถ้าปกคลุมด้วยหมอก ก่อนจะมีโครงร่างมนุษย์ที่คลุมเครือปรากฏขึ้น ต่อมามีภาพเส้นขอบฟ้าที่ปกคลุมไปด้วยหมอกและผืนน้ำที่มีสีซีเมนต์มากกว่าสีน้ำเงิน ราวกับว่าโลกรอบ ๆ โรเซนสไวก์เป็นสีเทาต่อหน้าต่อตาเขา ทำให้เขาผ่อนคลายผ่านวันสุดท้ายของเขา

 
 
คอร์ติน-วิลสันและผู้กำกับภาพ แจค ฟิตซ์เจอรัลด์ สร้างพื้นผิวของภาพยนตร์อย่างน่าประทับใจในรูปแบบที่ทำให้รู้สึกมีสไตล์ แต่ไม่มีสไตล์จนลดทอนผลกระทบ Man on Earth เป็นสารคดีเชิงสังเกตการณ์ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องและสถานการณ์ของเขาเหนือสิ่งอื่นใด มันอยู่ในระดับที่เหมาะสมของการแช่: แสงสเปกตรัมที่นุ่มนวลและเคลือบเงาองค์ประกอบแบบบินบนผนังแบบดั้งเดิมเช่นกล้องมือถือ ผู้กำกับกล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่าแรงบันดาลใจสำหรับจานสีของภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่ The Magpie โดย Monet ซึ่งครั้งหนึ่ง John Berger เคยอธิบายไว้ในวิธีที่อาจนำไปใช้กับ อากาศที่สัมผัสสิ่งต่างๆ”.
 
ลงทะเบียนเพื่อรับเรื่องสนุก ๆ จากรายการที่ต้องอ่าน วัฒนธรรมป๊อป และเคล็ดลับสำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์ ทุกเช้าวันเสาร์
สิ่งที่ไม่สามารถสังเกตได้ใน Man on Earth ในแง่ของภาพโดยตรงคือความสัมพันธ์ระหว่างผู้กำกับกับเรื่องของเขา อดีตเป็นผู้แบกรับความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ต่อคนหลังในการบอกเล่าเรื่องราวของเขาอย่างมีความรับผิดชอบและทรงพลัง และเรื่องหลังก็ฉลาดที่จะไว้ใจเขา สันนิษฐานได้ว่า Rosenzweig เคยดูภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของ Courtin-Wilson ซึ่งหลายเรื่องก็สร้างขึ้นจากความร่วมมือที่น่าประทับใจกับผู้คนที่น่าสนใจจากหลากหลายสาขาอาชีพ ตัวอย่างเช่น แม่ชีโรบินา คอร์ตติน ชาวพุทธทิเบตที่เกิดในออสเตรเลีย ซึ่งเป็นเรื่องของ Chasing Buddha ในปี 2000; แจ็ค ชาร์ลส์ นักร้องพื้นเมืองผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งเคยแสดงเรื่อง Bastardy ในปี 2008; และแดเนียล พี โจนส์ อดีตนักโทษที่สวมบทบาทเป็นตัวละครในละครปี 2011 เรื่อง Hail
 
 
"กล้องอยู่ที่นั่นจนถึงจุดสิ้นสุด: ในบ้านของเขาซึ่งตั้งอยู่ข้างเตียงมรณะของเขา" ภาพถ่าย: เทศกาลภาพยนตร์ซิดนีย์
 
Courtin-Wilson แนะนำเราให้รู้จักกับ Rosenzweig ในแบบแปลกๆ โดยแสดงให้เขาเห็นประโยคกลางๆ หรือคำพูดกลางๆ โดยพูดว่า: "และนั่นคือสิ่งที่ปรัชญาใหม่ในชีวิตของฉันคือ - อ่า ช่างมันเถอะ" มีความรู้สึกว่าเราอาจมาถึงช้าเกินไปที่จะเข้าใจสิ่งที่เขาพูดอย่างเต็มที่ ซึ่งอาจเป็นจริงในความหมายกว้างๆ เช่นกัน โดยเห็นได้ชัดว่าวันที่ดีที่สุดสำหรับบุคคลที่เฉลียวฉลาดเฉียบแหลมนี้ ซึ่งทรุดโทรมไปตามกาลเวลาและโรคภัยไข้เจ็บนั้นยังตามหลังเขาอยู่มาก Rosenzweig – ผู้ออกแบบห้องน้ำให้กับ Elton John และ Janet Jackson และออกไปเที่ยวกับคนดังอย่าง Sex Pistols และ Blondie – มีเวลาอีก 6 เดือนในการมีชีวิตอยู่
 
ข้ามโปรโมชันจดหมายข่าวที่ผ่านมา
ลงทะเบียนเพื่อบันทึกไว้ในภายหลัง
 
จดหมายข่าวรายสัปดาห์ฟรี
ติดตามเรื่องสนุก ๆ กับวัฒนธรรมและไลฟ์สไตล์ของ Guardian Australia เกี่ยวกับวัฒนธรรมป๊อป เทรนด์ และเคล็ดลับต่าง ๆ
 
 
ประกาศความเป็นส่วนตัว: จดหมายข่าวอาจมีข้อมูลเกี่ยวกับองค์กรการกุศล โฆษณาออนไลน์ และเนื้อหาที่ได้รับทุนจากบุคคลภายนอก สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูที่นโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา เราใช้ Google reCaptcha เพื่อปกป้องเว็บไซต์ของเราและเป็นไปตามนโยบายความเป็นส่วนตัวและข้อกำหนดในการให้บริการของ Google
หลังจากโปรโมชั่นจดหมายข่าว
 
From The New Boy to Asteroid City: 10 หนังน่าดูในเทศกาลหนังซิดนีย์ปี 2023
อ่านเพิ่มเติม
โรเซนสไวก์ที่ผอมแห้งแรงน้อยสะท้อนให้เห็นถึงความเจ็บปวดเรื้อรังที่รุนแรงที่เขาประสบ และวิธีที่ "คุณไม่มีแนวคิดเรื่องเวลาเมื่อคุณเป็นพาร์กินสัน" เพราะ "ไม่จำเป็นต้องรู้ว่าวันนี้เป็นวันอะไร" Jessie ลูกชายคนหนึ่งของเขาซึ่งเป็นผู้ดูแลของเขาก็แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับอาการของเขาเช่นกัน โดยสังเกตว่าโรคพาร์กินสัน “บังคับให้ร่างกายของคุณเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา” และทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานอยู่ตลอดเวลาได้อย่างไร “ลองนึกภาพว่ายเป็นร้อยรอบทุก ๆ ชั่วโมง” เขากล่าว โรเซนสไวก์แน่วแน่ว่านี่คือ “เวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่ง” ที่จะกล่าวคำอำลา และเขาก็ “พร้อมที่จะไป”
 
การช่วยตายทำให้ผู้ทดลองสามารถเตรียมตัวและกล่าวคำอำลากับบุคคลอันเป็นที่รักได้ งานที่โรเซนสไวก์ต้องทำด้วยความกล้าหาญ ความใคร่ครวญ และอารมณ์ขันที่ไร้เหตุผลเล็กน้อย กล้องอยู่ที่นั่นจนถึงจุดสิ้นสุด: ในบ้านของเขาที่ตั้งอยู่ข้างเตียงมรณะของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 40 นาทีสุดท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้ - ในทางที่เศร้าโศก - มีมนุษยธรรมที่สวยงาม แต่ช่างเถอะ มันช่างน่าสะเทือนใจ น้ำตาของฉันไหลลงมาอาบหน้า และฉันไม่สงสัยเลยว่าผู้ชมจำนวนมากจะตอบสนองในลักษณะเดียวกัน เราทุกคนมาถึงปลายทางเดียวกันกับ Rosenzweig ในท้ายที่สุด แต่ไม่ใช่พวกเราทุกคนที่จะสับเปลี่ยนขดลวดมรณะที่แสดงความแข็งแกร่งของตัวละคร ภาพยนตร์อย่าง Man on Earth นั้นดูยาก แต่เราสร้างมันออกมาได้อย่างลึกซึ้งและสมบูรณ์ยิ่งขึ้น


ผู้ตั้งกระทู้ ปลากระป๋อง (chaitatamokie-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-06-15 17:27:35


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.